Bài Poker có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu?

Bài Poker là một game trí tuệ khá phổ biến và nó còn được đưa vào cả thi Olympic, có khá đông người chơi nhưng thật sự sẽ có bao nhiêu người có thể hiểu rõ về nguồn gốc của trò chơi này. Để có thể giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về trò chơi này thì ở bài viết này chúng tôi sẽ nói về nguồn gốc, cũng như những điều gây tranh cải khá nhiều xoay quanh nó.

Nguồn gốc bài Poker gây khá nhiều tranh cãi
Bài Poker thật sự có nguồn gốc lịch sử không rõ ràng và hiện đang có rất là nhiều ý kiến bàn luận, tranh cãi xoay quanh xuất xứ của nó. Song có vẻ như trò chơi Poker online này được hình thành từ sự kết hợp của khá nhiều yếu tố trong những thể loại game khác nhau.

Đã có một số ý kiến cho rằng trò chơi này được bắt nguồn ở Trung Quốc, từ trò chơi bài domino ở những năm 900 sau công nguyên với câu chuyện được kể rằng: vào năm 969 hoàng đế Mu-tsung, một vị vua của nhà Liêu đã chơi bài domino cùng với vợ của ông.

Bài Poker có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu?
Bài Poker có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu?

Tuy nhiên lại có khá nhiều ý kiến khác về nguồn gốc thật sự của bài Poker ăn tiền thật. Nhiều người lại cho rằng, người Ai Cập ở thế kỉ 12 là những người đầu tiên đã chơi bài và cũng có một số người khác lại tin vào nguồn gốc của game Poker bắt nguồn từ trò chơi tại As Nas của người Ba Tư. Như vậy, theo quan điểm của người Ba Tư thì họ chính là những người đầu tiên đã sử dụng những lá bài cùng với đó là bộ quy tắc của các vòng cược và thứ hạng của những cây bài.

Chưa dừng lại ở những thông tin đó, còn có những giả thiết khác cho rằng tên gọi poker có thể được bắt nguồn từ trò chơi Poque của người Pháp ở thế kỷ 17 hay là trò Pochen của những người Đức ở thế kỷ 18. Thậm chí là còn có người cho rằng nó chính là Pukka được xuất phát từ Hindu.

Xứ sở Cờ Hoa đã phổ biến Poker ăn tiền thật ra toàn thế giới như thế nào?
Mặc dù có khá nhiều tranh cải về nguồn gốc của trò chơi này nhưng trên thực tế có khá nhiều tài liệu khẳng định rằng trò chơi này bắt nguồn thật sự từ xứ sở cờ hoa và cũng chính họ đã đưa trò chơi này ra khắp thế giới.

Con đường phát triển của Poker

Tựu chung lại thì có rất nhiều quan điểm về nguồn gốc của game Poker. Do đó xuất xứ sơ khai của trò poker này dường như tới giờ vẫn là một điều khá bí ẩn. Tuy nhiên, một điều mà ít ai có thể ngờ tới đó là trò chơi poker với bộ bài 52 lá thuộc 4 chất ngày nay, đã được mọi người biết đến và yêu thích, nó được phát triển ở Mỹ vào nhưng năm cuối thế kỷ 19. Poker xuất hiện đầu tiên ở trên những con tàu hơi nước trên dòng sông Mississippi và sau đó được lan rộng ra. Bài Poker dần dần trở nên phổ biến trong thời gian nội chiến những năm 1861 đến 1865 với khá nhiều biến thể khác nhau như Stud Poker hay Draw Poker…

Tham gia chơi poker tại casino m88….

Bộ bài 52 cây được chơi khá phổ biến và phát triển rộng rãi hơn vào các năm 1830, khi các cuốn sách viết về trò chơi poker được xuất bản thì những quy tắc, luật chơi của bài poker cũng dần dần được chuẩn hoá.

Trò chơi này được phát triển một cách nhanh chóng, nhất là ở khu vực miền Tây nước Mỹ khi có nhiều tay chơi giỏi họ nhận ra họ có thể làm giàu khá nhanh chóng thế nào từ trò chơi. Và dần dần trở thành một thú vui trong các quán rượu thay thế cho bài faro. Chính vì thế trong quan điểm của những huyền thoại miền Tây nước Mỹ súng đạn, poker những quán rượu là bộ ba song hành cùng với nhau.

Poker đã dần dần trở thành một trò chơi phổ biến ở cả thế giới

Bài Poker dần dần trở thành là một trò chơi giải trí phổ biến, tuy nhiên ở trong suy nghĩ của khá nhiều người thì nó vẫn là một trong những trò chơi đỏ đen của tầng lớp thấp nhất trong xã hội và hay được gắn liền với các tên tội phạm nguy hiểm.

Một bước ngoặt lớn đã được tạo ra trong những năm 1970, lần đầu tiên khi đã có một số tay chơi bài Texas Road nổi tiếng như Puggy Pearson, Doyle Brunson, Amarilo Slim, Johnny Moss đã mang Poker đến gần với quần chúng thông qua việc tổ chức những giải World Series of Poker có tên viết tắt WSOP ở Las Vegas. Hiện nay, Giải đấu này đã trở thành một trong những giải đấu Poker thường niên lớn và uy tín trên nhất trên thế giới.

Tuy vậy trò chơi Poker chỉ thực sự bùng nổ mạnh mẽ và bắt đầu từ cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Để Poker online trở thành một môn thể thao giải trí, vai trò lớn nhất đó chính là của giới truyền thông. Có những show truyền hình mang tính cách mạng lớn với camera được đặt phía dưới bàn cho phép người xem có thể quan sát được những cây bài của từng người chơi một và còn chứng kiến cả những suy nghĩ của họ trong lúc chơi như thế nào. Bên cạnh đó thì tiếng vang của giải WSOP ngày càng một lớn, khi có những tay chơi chuyên nghiệp dư đã giành được giải thưởng cả triệu đô, điển hình là Shris Moneymaker – vô địch năm 2003.

Cuối cùng là nó được biết đến rộng rãi của trò chơi này đó là sự ra đời của game poker trực tuyến, nó phá vỡ cả giới hạn về địa lí, không gian và thời gian.

Sơ khai ban đầu đây chỉ là một trò chơi tầm thường trên những con tàu hơi nước trên dòng sông Missisippi vượt qua cả thời gian, vùng biên giới và bây giờ bài Poker đã trở thành một trong những trò chơi phổ biến trên toàn cầu, trò chơi có một số lượng người chơi đông hơn bất kỳ trò chơi bài nào. Và đây cũng là một trò chơi có nhiều biến thể và nhiều thể loại nhất trong đó đầu tiên kể đến là trò chơi Texas Hod’em rất phổ biến và quen thuộc với chúng ta.